Đầu tư cho thuê văn phòng lợi suất cao

Tại Việt Nam, trong 2 năm qua mặc dù số lượng các tòa nhà văn phòng hạng A, B được chào thuê chỉ dừng lại ở con số trên dưới 10 tòa nhà ở thị trường Hà Nội và tại TPHCM con số này cũng tương tự. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy đây vẫn là một phân khúc hết sức hấp dẫn nhà đầu tư. trong năm qua, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng vài tòa nhà được đưa vào sử dụng nhưng mức độ hấp thụ của thị trường cực kỳ lớn. Các tòa văn phòng nổi bật như: TNR Nguyễn Chí Thanh, Lotte Center,…

Thị trường văn phòng vẫn được xem là phân khúc đầu tư tốt thu hút nhiều nhà đầu tư ngay cả khi có những dự án báo về mức độ bão hòa của nó.  Theo danh sách các thành phố trọng tâm về đầu tư văn phòng trên thế giới do Savills và Deakin University xây dựng, Sydney là thị trường có lợi suất đầu tư văn phòng hấp dẫn nhất (5,62%).

Báo cáo tập trung so sánh 43 thành phố khắp các châu Á, Âu, Mỹ và Australia cho thấy bất động sản văn phòng đang lên ngôi và lọc ra danh sách 11 thành phố có mức lợi suất tốt nhất từ thị trường văn phòng.

Theo sau Sydney là 2 thành phố Tây Los Angeles và San Francisco giữ được mức lợi suất trên 4,5% trong thời điểm lợi suất trên toàn thế giới tiếp tục giảm. Singapore và Thượng Hải đạt mức lợi suất 4,36-4,48%. Nhóm các thành phố Tokyo, London, Paris và Munich lần lượt ghi nhận mức lợi tức 3,4-3,7%.

TNR Tower 54 Nguyễn Chí Thanh

TNR Tower 54 Nguyễn Chí Thanh

Nghiên cứu này chỉ ra, nhóm tài sản văn phòng dần trở thành lựa chọn hàng đầu trong công cuộc tìm kiếm lĩnh vực đầu tư có tỷ suất sinh lời hấp dẫn nhất tại những thị trường an toàn nhất.

Trưởng Bộ phận nghiên cứu Savills Australia, Tony Crabb cho biết, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm trung bình 50 điểm cơ bản trên khắp thế giới trong 6 tháng vừa qua, đạt mức trung bình là 1%. Lợi suất bất động sản tiếp tục giữ vững nhưng lợi suất trái phiếu đang giảm mạnh hơn. “Trong bối cảnh này, nhà đầu tư tính đến nhận phần bù rủi ro 2-3% ở hầu hết các thị trường đầu tư văn phòng là một giá trị chấp nhận được”, ông Tony Crabb cho hay.

Lợi suất ổn định trong nhiều trường hợp có thể được xem là bất hợp lý vì thị trường cho thuê ổn định kéo theo ưu đãi cao và giá thuê ròng thấp. Vì vậy, bất cứ sự tăng trưởng nào trong hiệu quả giá thuê và lợi nhuận ròng chắc chắn sẽ dẫn tới nhu cầu cao hơn trong thị trường văn phòng và lợi suất ổn định hơn nữa.